Trà sữa thái đang là thức uống được các bạn trẻ ưa chuộng. Hương vị thơm ngon của trà cùng với vị béo của sữa đặc và vị giòn dẻo của thạch rau câu đã mê hoặc biết bao thực khách. Còn nếu bạn không thích uống trà sữa Thái với thạch rau câu mà chỉ thích trân châu thì bạn có thể tự mình làm trân châu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn làm thạch và trân châu. Bạn có thể chọn lựa để làm theo sở thích của mình. Cách làm trà sữa thái khá đơn giản bạn có thể tự mình thực hiện để thưởng thức.
1. Nguyên vật liệu
a/ Phần thạch:
- Thạch rau câu: 1 gói (10g) để làm thạch ngon bạn nên chọn thạch rau câu con cá dẻo.
- Đường cát trắng: 140g.
- Nước lọc: 1 lít
b/Phần trân châu:
- Bột ca cao: 1 thìa cafe
- Bột năng: 200g
- Đường nâu: 50gr
- Cafe gói dạng pha sẵn: 2 gói
- Nước: 250ml
c/ Phần trà sữa:
- Trà thái xanh: 40g
- Nước sôi: 2 lít
- Nước sôi để nguội: 1,5 lít
- Sữa đặc: 1 hộp (điều chỉnh theo sở thích ăn ngọt, nhưng nếu nhạt quá cũng không ngon)
- Đường cát trắng: 200g
- Đá viên
Nguyên liệu làm trà sữa thái xanh
2. Làm thạch
Bạn cho 1 lít nước để lên bếp nấu sôi để làm thạch. Trong lúc chờ nước sôi, bạn trộn đều đường cát với bột thạch. Với cách làm này bột rau câu không bị vón cục khi gặp nước nóng. Vị ngọt của thạch cũng đều hơn.
Sau khi nước sôi, bạn cho hỗn hợp trên vào khuấy đều tay để cho bột và đường tan. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Lúc này, bạn có thể thêm các vị tự nhiên như dừa, cafe, socola,… để thạch ngon hơn. Chờ cho thạch nguội bớt, bạn đem để vào tủ lạnh cho thạch cứng lại.
Phần thạch trong trà sữa thái có thể chế biến thành nhiều vị
3. Cách làm trân châu
Cho bột năng và gạo trộn lẫn hòa quyện vào nhau rồi bạn múc 2 muỗng hỗn hợp bột để riêng ra để làm bột áo. Bạn cho tiếp bột cacao vào hỗn hợp và tiếp nhục nhào bột.
– 150 ml nước sôi nóng bạn đổ từ từ vào hỗn hợp, vừa đổ nước nóng vừa trộn đều, bạn nhớ đổ từ từ không đổ quá nhiều nước, để cho bớt nóng thì nhào hỗn hợp cho thật kỹ làm sao cho bột đều và dẻo và dễ tạo viên tròn mà không bị dính tay. Sau đó để 10 phút rồi nhào và viên trân châu.
– Rắc 1 lớp bột năng lên mâm sau đó cho hỗn hợp bột đã nhào vào mâm và lăn vài lần cho bột áo bám vào hỗn hợp nhằm khỏi dính.
Trân châu đen bóng và dai
– Nặn hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ có kích thước phù hợp với sở thích của bạn, thường thì hạt trân châu to tầm bằng đầu ngón tay út là phù hợp với nhiều người. Sau khi đã vắt viên xong, tiếp tục phủ 2 muỗng bột đã dành riêng lúc nãy lên các viên đã nặn trộn đều để các viên không dính vào nhau.
– Đổ nước vào nồi và đun sôi, bỏ tiếp 120g đường vào khuấy tan.
– Tiếp tục cho toàn bộ trân châu đã viên vào nồi nước đường đang sôi và tiếp tục đun sôi, khi thấy trân châu nổi lên thì có nghĩa là nó đã chín, bạn có thể vớt ra cho vào bát nước lạnh và ngâm chúng thêm 5 phút. Sau đó vớt ra và trộn đều cùng với số lượng đường còn lại.
4. Pha trà sữa
Đun sôi 2 lít nước để pha trà sữa thái, để 20 phút cho trà ngấm rồi lọc lấy nước cốt. Để lấy hết chất trong trà sữa, phần bã trà vò thêm một chút rồi cho 1,5 lít nước nguội vào lọc lấy nước rồi hòa vào nước cốt trà. Lúc này trà có màu xanh đen đậm chứ không phải màu xanh cốm như ta vẫn thấy. Thêm sữa đặc và đường hoà tan, trà sẽ chuyển sang màu xanh cốm.
Pha trà sữa thái chuẩn hương vị thơm ngon
5. Thưởng thức
Bạn pha trà sữa thái xanh xong cho thạch hoặc trân châu vào. Thưởng thức trà sữa thái có thể cho đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Làm trà sữa thái tại nhà có thể pha chế nhiều cách khác nhau theo ý bạn. Vừa tiết kiệm, vừa vệ sinh đó là một trong những ưu điểm của việc làm trà sữa thái tại nhà.
Cách pha trà sữa thái đơn giản, dễ làm